Amarante Clinic

 • 080 556 5294
 • เซ็นทรัลบางนา, อารีย์
เปิดทุกวัน 11:00 AM - 9:00 PM     
ฟิลเลอร์คืออะไร ฉีดแล้วอันตรายหรือไม่? มีข้อดีข้อเสียอย่างไร
 • โดย Amarante Clinic
 • เมื่อ 2 ต.ค. 2563
 • 82

ฟิลเลอร์คืออะไร ฉีดแล้วอันตรายหรือไม่? มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ฟิลเลอร์คืออะไร ฟิลเลอร์ ถ้าแปลตรงตัวก็คือสารเติมเต็มครับ อะไรก็ได้ที่เราอยากฉีดเติมเข้าไปในร่างกายเพื่อทดแทนส่วนขาด หรือเพิ่มในส่วนต่างๆของใบหน้าที่เราต้องการอยากจะเพิ่ม เช่น หน้าผาก แก้มตอบ ใต้ตา ร่องแก้ม คาง ขมับ ปาก จมูกเป็นต้น

โดยเฉพาะเมื่อร่างกายเริ่มมีอายุมากขึ้นปัญหาต่างๆเช่น ร่องริ้วรอย ความหย่อนคล้อย ก็จะทำให้เราหาวิธีเพื่อมาแก้ไขปัญหาเหล่านั้นซึ่งวิธีที่จะแก้ไขได้ดีวิธีหนึ่งก็คือการฉีดฟิลเลอร์

 

ประเภทของฟิลเลอร์มีอะไรบ้าง

ในอดีตจนถึงปัจจุบันถ้าไม่นับการฉีดไขมันตัวเอง เราใช้สารต่างๆเพื่อทดแทนและเติมเต็มให้ใบหน้าหลายชนิดด้วยกัน แบ่งออกเป็นประเภทต่างๆดังนี้

1.กลุ่มถาวร (Permanent Filler)

เช่น ซิลิโคนเหลว หรือน้ำมันพาราฟิน ฟิลเลอร์ประเภทนี้ไม่สามารถสลายออกได้ เมื่อเวลาผ่านผลข้างเคียงตามมาเยอะมาก เป็นสารที่ไม่ผ่านการรับรองจากอย. หมอไม่แนะนำให้ฉีดครับ

2.กลุ่มกึ่งถาวร  (Semi-Permanent Filler) เช่น สาร PMMA (Polymethyl-methacrylate) สารโพลีอัลคิลลิไมด์ (Polyakylimide)  Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel สารสังเคราะห์ชนิดนี้บางส่วนสามารถสลายออกได้แต่บางส่วนไม่สามารถสลายออกได้

ฟิลเลอร์ 2 กลุ่มนี้ ราคาถูก แต่อันตราย หลังฉีดมีผลข้างเคียงตามมามาก  เมื่อเวลาผ่านไปจะแปรสภาพเป็นก้อนไหลย้อย สามารถเกิดการอักเสบและติดเชื้อ ทำให้ใบหน้าผิดรูป เป็นสารที่ไม่ผ่านการรับรองจาก อย. หมอไม่แนะนำให้ฉีดครับ ฟิลเลอร์2ประเภทนี้ (บางคนเรียกฟิลเลอร์ปลอม) หากต้องการเอาออกจะต้องทำการขูดออก หรือถ้าแข็งมากขูดไม่ออกก็อาจจะต้องทำการผ่าตัดเอาออกครับ

3.กลุ่มชั่วคราว(Temporary Filler)

คือ สารไฮยาลูโรนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) หรือเรียกสั้นๆว่า HA Filler ใบบางคนจะเรียกว่าฟิลเลอร์แท้ ซึ่งเป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้นมา (สารนี้มีอยู่ตามผิวเราอยู่แล้วช่วยให้ผิวยืดหยุ่นและมีความชุ่มชื้น เต่งตึง )

ปัจจุบันเป็นสารชนิดเดียวที่ผ่านการรับรองจาก อย. ว่าสามารถใช้ฉีดได้อย่างปลอดภัย ไม่ทำให้เกิดการแพ้หรือแพ้น้อยมาก เมื่อฉีดเข้าบริเวณที่ต้องการแก้ไขแล้วจะคงอยู่ได้ประมาณ 4-24เดือน จัดว่ามีความปลอดภัยสูงและสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ ไม่ต้องขูดออก

HA Filler ถ้าหากไม่ชอบ หรือฉีดมามีปัญหาเป็นก้อนไม่เรียบเนียน สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ออกได้ด้วย ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase )

หลังฉีดประมาณ1-3วัน ฟิลเลอร์ก็จะสลายออกกลับไปเป็นเหมือนเดิมครับ

ฉีดฟิลเลอร์ปลอดภัยไหม

การฉีดฟิลเลอร์ให้สวยและปลอดภัย เรามีหลัก3อย่างให้พิจารณาดังนี้ครับ

1.ผู้ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์จะต้องเป็นแพทย์เท่านั้น อย่าเอาตัวเองไปเสี่ยงกับหมอกระเป๋า เกิดอะไรขึ้นมา มันไม่คุ้มครับ โดยแพทย์จะต้องมีความรู้ทางกายวิภาคศาสตร์ เป็นอย่างดี เพราะใบหน้าเรามีเส้นเลือดเส้นประสาทต่างๆบนใบหน้ามากมาย อีกทั้งกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ไขมันชั้นลึกชั้นตื้น จุดไหนที่ปลอดภัย จุดไหนที่อันตราย จุดไหนต้องวางฟิลเลอร์ลึกหรือตื้น รวมถึงแพทย์ผู้ทำการฉีดจะต้องมีความรู้เลือกชนิดของฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับปัญหาและบริเวณที่ฉีดด้วย เพราะวางผิดตำแหน่ง ผิดชั้นผิว หรือเลือกชนิดของฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม ก็สามารถทำให้ผลลัพธ์ออกมาต่างกัน หรือฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนเป็นลำไม่เรียบเนียนได้ ซึ่งกรณีแบบนี้มีมาให้แก้ไขเยอะ ดังนั้นเราต้องพิจารณาศึกษาดูดีๆนะครับ

2.ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ผ่าน อย. ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ โดยโทรไปที่บริษัทฟิลเลอร์นั้นๆได้เลย ว่าคลินิกที่จะไปฉีดได้สั่งฟิลเลอร์แท้จะบริษัทโดยตรงหรือไม่

(หากไม่แน่ใจ กลัวคลินิกนั้นๆสั่งของจริงมาใช้ผสมกับของปลอม ซึ่งมีอยู่จริงนะคะ คือมีคนไข้ไปฉีดเยอะมากๆแต่มียอดสั่งฟิลเลอร์กับบริษัทนิดเดียว ไม่มีรับรางวัลยอดสั่งซื้อสูงประจำปี 

ดังนั้นก่อนฉีดเราขอแพทย์ดูกล่องก่อนได้ ว่าฉีดยี่ห้ออะไร รุ่นไหน เป็นของแท้ไหม ถ้าเค้าปฏิเสธไม่ให้ดู เราก็อย่าฉีดค่ะ เอาความปลอดภัยของตัวเองก่อน คลินิกที่ดีจะไม่ตุกติกกับคนไข้เรื่องนี้ค่ะ ถ้าใช้ของแท้ต้องมั่นใจโชว์ให้คนไข้ดูได้)

3.ต้องฉีดในสถานพยาบาลที่ผ่านการรับรองของกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น เพื่อความสะอาดและป้องกันการเกิดปัญหาเรื่องการติดเชื้อครับ

 

ฉีดฟิลเลอร์แต่ละบริเวณจะใช้ปริมาณฟิลเลอร์เท่าไหร่

เข็มที่ใช้ในการฉีดฟิลเลอร์

เข็มที่ผมใช้ในการฉีดฟิลเลอร์มี 2 แบบ คือเข็มแหลมและเข็มทู่ การเลือกใช้ก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีดและเทคนิคที่ผมจะใช้ครับ โดยจะอธิบายรายละเอียดไว้ในคลิปด้านล่างนี้ครับ

รีวิวก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิวฟิลเลอร์ขมับและแก้มตอบ

รีวิวฟิลเลอร์ปาก

บทบาทด้านงานสอนแพทย์ฉีดฟิลเลอร์ของคุณหมอต้น

ข้อดีและข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์

✅ การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่เห็นผลหลังทำทันที ใช้เวลาน้อย ไม่ต้องพักฟื้น

✅ การฉีดฟิลเลอร์สามารถปรับโครงสร้างใบหน้าให้ได้รูป และลิฟต์หน้าได้

✅ การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มจุดบกพร่องได้ เช่น ริ้วรอย ร่องลึกใต้ตา มุมปาก แก้มตอบ ขมับ คาง จมูก หลุมสิว ทำให้ผิวให้เต่งตึง ให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ในทันทีที่ฉีด และยังช่วยเสริมโหงวเฮ้งตามความเชื่อได้อีกด้วย

✅ การฉีดฟิลเลอร์ชนิดHA Fillerที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา มีความปลอดภัยสูง เพราะเป็นสารจากธรรมชาติที่สามารถสลายได้เอง ไม่มีปัญหาตกค้างในร่างกาย และมีโอกาสและเกิดอาการแพ้น้อยมากอีกด้วย

 

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์

✅ หากใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือมีความเสี่ยงในบริเวณที่ฉีดได้

✅ หากคุณฉีดฟิลเลอร์แบบถาวร เช่น ซิลิโคนเหลว หรือน้ำมันพาราฟิน ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายออกเองได้ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนไหลย้อย จนเกิดพังผืด ซึ่งจะต้องไปให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแก้ไขเท่านั้น

✅ การฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ หรือเลือกสถานพยาบาลที่ไม่น่าเชื่อถือ มีความเสี่ยงมาก หากไม่ใช่แพทย์ที่เชี่ยวชาญ อาจฉีดในจุดที่ไม่ควรฉีด หรือฉีดผิดชั้นผิดตำแหน่ง จะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

การปฏิบัติตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์

งดยาและอาหารเสริมบางประเภท โดยเฉพาะยาในกลุ่มยา บรรเทาปวด NSAIDs เช่น Ibuprofen Aspirin เพราะอาจทำให้เกิดอาการบวม หรือรอยช้ำบริเวณตำแหน่งที่ฉีดฟิลเลอร์ได้ รวมถึงอาหารเสริมบางประเภท เช่น วิตามินอี แปะก๊วย น้ำมันปลา ซึ่งอาจมีผลทำให้แผลช้ำ เลือดหยุดไหลช้า

ผู้ที่ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์

1.ตั้งครรภ์

2.ผู้มีประวัติเคยแพ้ฟิลเลอร์ 

3.ผิวหนังมีการอักเสบ บริเวณที่ต้องการฉีด

ข้อควรปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์

 1. ประคบเย็น 1-2วันแรกเพื่อลดอาการบวม
 2. งดนวดหน้า ทรีทเม้นท์ เลเซอร์ ซาวน่า 2สัปดาห์แรก
 3. งดดื่มแอลกอฮอล์1-2วัน
 4. งดออกกำลังกายหนัก 2วัน
 5. ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น หลังเติมฟิลเลอร์ เพราะฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ การดื่มน้ำเยอะๆจะช่วยทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น แต่ในกรณีเขียวช้ำง่าย ควรลดการดื่มน้ำช่วง3-4วันแรก เพื่อทำให้ลดบวมช้ำได้ไวขึ้น
 6. งดทานยาหรือวิตามินที่ทำให้เลือดออกง่าย เช่น แอสไพริน Vitamin E, ใบแป๊ะก๊วย ,โสม 1-2สัปดาห์แรก
 7. วันรุ่งขึ้นสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ

อยากให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน ต้องทำอย่างไร

รางวัลต่างๆที่คลินิกได้รับ

มีคนไข้จากทั้งในประเทศและต่างประเทศรวมถึง ดารา เซเลป มากมายให้ความไว้วางใจเข้ามารับบริการฉีดฟิลเลอร์ และแก้ไขฟิลเลอร์ที่Amarante clinic เป็นจำนวนมาก ทำให้คลินิกติดอันดับยอดการใช้ฟิลเลอร์และ Toxin Amarica สูงติดอันดับท๊อปของประเทศไทยทุกปี

AMI Trainer อาจารย์แพทย์ผู้ทำการสอนฉีดฟิลเลอร์ Juvederm และBotoxอเมริกา จาก บริษัทAllergan (อาจารย์แพทย์ของAllerganทั่วโลกจะสอนเฉพาะแบรนด์Allergan เท่านั้น)

Restylane Trainer อาจารย์แพทย์ผู้ทำการสอนฉีดฟิลเลอร์ Restylane สวีเดน ปี2017

1ใน3 แพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์Juvederm และโบท๊อกซ์สูงสุดในประเทศไทยปี2019 (ระดับอาจารย์แพทย์)

1ในTopคลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์ #Restylane จากสวีเดน สูงที่สุดในประเทศไทยประจำปี2019

1ในTop3 แพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์ #Juvederm และ #Botox #Allergan จากอเมริกา สูงสุดในประเทศไทยประจำปี2018

1ในTopคลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์ #Restylane จากสวีเดน สูงที่สุดในประเทศไทยประจำปี2018

1ในTopคลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์ Juvederm และ Botox Allergan จากอเมริกา สูงสุดในประเทศไทยประจำปี2017

1ในTopคลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์ Restylane จากสวีเดน สูงที่สุดในประเทศไทยประจำปี2017

1ในTopคลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์ Juvederm และ Botox Allergan จากอเมริกา สูงสุดในประเทศไทยประจำปี2016

ที่อยู่

สาขาเซ็นทรัลบางนา (ชั้น 5 ติดร้านโทรศัพท์ OPPO)

สาขาอารีย์ (พหลโยธิน 7 อาคารบ้านยสวดี)

(ทั้ง 2 สาขามีที่จอดรถสะดวกสบาย)

เบอร์โทร

สาขาเซ็นทรัลบางนา : 080-556-5294

สาขาอารีย์ : 080-393-6669