Amarante Clinic

  • 080 556 5294
  • เซ็นทรัลบางนา, อารีย์
เปิดทุกวัน 11:00 AM - 9:00 PM     
ฉีดโบท็อกซ์อย่างไรให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพอยู่ได้นานมากขึ้น!!
  • โดย Amarante Clinic
  • เมื่อ 29 ต.ค. 2563
  • 287

ฉีดโบท็อกซ์อย่างไรให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพอยู่ได้นานมากขึ้น!!

โบท็อกซ์คงเป็นสิ่งแรกๆที่ใครหลายๆคนคิดถึงและต้องการฉีดเพื่อลดเลือนริ้วรอยต่างๆให้ดูตื้นกระชับขึ้น  แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ฉีดโบท็อกซ์แล้วมักจะไม่ค่อยเห็นผล

เมื่อใบหน้าของเรามีริ้วรอย ร่องลึกต่างๆเพิ่มมากขึ้น  หรือ ในบางคนกรอบหน้าไม่ชัด  มีกล้ามเนื้อบริเวณกรามใหญ่  โบท็อกซ์คงเป็นสิ่งแรกๆที่ใครหลายๆคนคิดถึงและต้องการฉีดเพื่อลดเลือนริ้วรอยต่างๆให้ดูตื้นกระชับขึ้น  แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ฉีดโบท็อกซ์แล้วมักจะไม่ค่อยเห็นผล หรือ อยู่ได้ไม่นาน Amarante Clinic จะมาคลายข้อสงสัยเหล่านี้กัน รวมถึงเคล็ดลับหลังฉีดโบท็อกซ์ควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อให้โบท็อกซ์มีประสิทธิภาพอยู่ได้ยาวนานมากขึ้น...

 

โบท็อกซ์คืออะไร

โบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum toxin) หรือรู้จักกันในชื่อ โบท็อกซ์ (Botox)  ซึ่งเป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) มี 7 ชนิด คือ โบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด เอ (botulinum toxin type A) ถึงโบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด จี (botulinum toxin type G) จัดเป็นสารพิษออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (neurotoxin) โดยจะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้กล้ามเนื้อหยุดการทำงานชั่วคราว  ซึ่งในวงการแพทย์แต่เดิมทีนำมาใช้รักษาอาการโรคตาเหล่ และได้พัฒนามาใช้ในวงการเสริมความงาม เพื่อลดกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆของร่างกายให้เล็กขึ้น และใช้ยกกระชับลดเรือนร่องลึก ริ้วรอยต่างๆให้ดูตื้นขึ้น  หลักจากฉีดจะเห็นผลลัพธ์ที่แต่งต่างภายใน 2 – 3 วัน และจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนมากยิ่งขึ้นหลังจากฉีดไปแล้วภายใน 7 วัน  หลังจากฉีดแล้วจะทำให้ใบหน้ากระชับขึ้น ร่องลึกดูตื้นขึ้น จะมีผลอยู่ได้นาน 6 – 12 เดือน

 

ทำไมฉีดโบท็อกซ์ถึงอยู่ได้ไม่นาน

หลายๆคนคงจะพบเจอกับปัญหาทำไมฉีดโบท็อกซ์แล้วถึงอยู่ไม่ได้นาน หรือ ฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่เกิดผลใดๆมาดูกันว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่ได้ผล

แพทย์ผู้ฉีดต้องมีประสบการณ์  ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณะสุข : ก่อนจะฉีดโบท็อกซ์เราต้องศึกษารายละเอียดูให้ดีเสียก่อนว่าแพทย์ผู้ฉีดมีประสบการณ์ไหม  ได้รับรองจากกระทรวงสาธารณะสุขหรือเปล่า  สถานที่ที่ฉีดสะอาดปลอดภัยไหม  และต้องฉีดโบท็อกซ์กับแพทย์เท่านั้น  อย่าฉีดกับหมอกระเป๋าเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ในภายหลัง

ฉีดโบท็อกซ์ผิดตำแหน่ง : ฉีดโบท็อกซ์ผิดตำแหน่ง เช่น  อยากจะฉีดเพื่อลดริ้วรอยตรงบริเวณหว่างคิ้ว  แต่ไปฉีดโดนกล้ามเนื้อที่ไม่ได้เกี่ยวข้อง ทำให้มีผลกับการขมวดคิ้ว  ปัญหาที่แท้จริงจึงไม่ได้ถูกแก้ไขในที่สุด กรณีแบบนี้อาจจะเป็นเพราะแพทย์ที่ฉีดขาดความชำนาญและประสบการณ

ใช้ปริมาณที่น้อยเกินไป : ใช้โบท็อกซ์ที่ฉีดในปริมาณที่น้อยเกินไปจึงทำให้ไม่เห็นผลได้เต็มที่  เช่น  ฉีดลดกล้ามเนื้อตรงบริเวณกรามโดยทั่วไปจะใช้โบท็อกซ์ในปริมาณ 50-60 ยูนิต แล้วแต่บุคคล  แต่แพทย์ที่ฉีดกลับใช้โบท็อกซ์เพียงแค่ 30-40 ยูนิต  ก็อาจส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามไม่ลดลงอย่างที่ควรจะเป็น

โบท็อกซ์ไม่ได้มาตรฐาน : โบท็อกซ์ที่ใช้ฉีดอาจจะไม่ได้มาตรฐาน คือ ไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา อย.  หรือผสมน้ำเกลือในปริมาณที่เยอะเกินไปก็ทำให้ไม่เห็นผลลัพธ์ได้เช่นกัน

ฉีดมานานจนมีภาวะดื้อยา : ภาวะดื้อโบท็อกซ์เกิดจากร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน หรือ แอนตี้บอดี้ (Antibody) มาต่อต้าน เมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าไปแล้ว ยาจะถูกทำลายเกือบหมด ทำให้ฉีดไปเท่าไหร่ก็ไม่ได้ผลนั่นเอง

หลังฉีดโบท็อกซ์ควรดูแลตัวเองอย่างไรให้โบท็อกซ์อยู่ได้นานขึ้น

1.หลังฉีดโบท็อกซ์ทันทีในแต่ละบริเวณ  ควรรีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง เป็นเวลา 30 นาที  ถ้าฉีดบริเวณกรามอาจจะใช้วิธีเคี้ยวหมากฝรั่ง หรือ กัดฟันทันทีหลังฉีด

2.หลังฉีดโบท็อกซ์ควรงดนอนราบ 3-4 ชั่วโมง  และไม่ควรลูบคลำบริเวณที่ฉีด  หลังจากครบ 3-4 ชั่วโมงแล้ว สามารถนอนราบนอนตะแคงได้ตามปกติ

3.ควรหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดแม้กระทั่งแสงแดด อาทิเช่น ไม่ควรเข้าซาวน่า  สปา  ออกกำลังกายหนักๆ  ตากแดด  หรือทำเลเซอร์ที่ใช้คลื่นความร้อน RF เพราะจะส่งผลทำให้โบท็อกซ์แสดงประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่  อย่างน้อยๆควรหลีกเลี่ยง 1-2 สัปดาห์แรกหลังฉีด หรือ โดยประมาณ 1 เดือน

4.หลังฉีดโบท็อกซ์ควรงดเครื่องดื่มมึนเมาทุกชนิด  หรืออาหารที่ต้องโดนความร้อน  เช่นชาบู หมูกระทะ ปิ้งย่าง  อาหารที่มีรสจัดหรือของหมักดองก็ไม่ควรรับประทาน ควรหลีกเลี่ยงอย่างน้อย 2 สัปดาห์  รวมถึงการสูบบุหรี่ด้วย

 

ผลข้างเคียงในการฉีด Botox

  1. ถ้าผู่ที่มีร่างกายอ่อนแอ  หรือ กำลังอดอาหารเพื่อลดความอ้วนอยู่ หรือมีอาการตื่นเต้น เกร็ง ในการฉีดโบท็อกซ์ครั้งแรก อาจะทำให้เกิดวิงเวียนศรีษะ  และเป็นลมได้
  2. ในกรณีบางคนอาจมีรอยฟกช้ำเล็กน้อยแต่จะหายไปเอง
  3. หลังจากฉีดอาจจะมีอาการปวดศรีษะ หรือปวดบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย แต่จะหายไปเอง
  4. หลังจากฉีดตรงบริเวณที่ฉีดอาจจะทำให้ผิวแห้ง  ควรทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นประจำ

ดังนั้นหากอยากให้โบท็อกซ์ที่ฉีดมามีประสิทธิภาพอยู่ได้ยาวนานก็ควรศึกษาข้อมูลรายละเอียดให้ครบถ้วน  เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์และผ่านการรับรองมาตรฐาน  หลีกเลี่ยงความร้อนรวมถึงเลือกรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้โบท็อกซ์ที่เราฉีดมีประสิทธิภาพอยู่ได้นานหมดกังวลเรื่องริ้วรอยร่องลึกต่างๆไปได้เลย

ที่อยู่

สาขาเซ็นทรัลบางนา (ชั้น 5 ติดร้านโทรศัพท์ OPPO)

สาขาอารีย์ (พหลโยธิน 7 อาคารบ้านยสวดี)

(ทั้ง 2 สาขามีที่จอดรถสะดวกสบาย)

เบอร์โทร

สาขาเซ็นทรัลบางนา : 080-556-5294

สาขาอารีย์ : 080-393-6669