Amarante Clinic

  • 080 556 5294
  • เซ็นทรัลบางนา, อารีย์
เปิดทุกวัน 11:00 AM - 9:00 PM     
ไขข้อสงสัยกับ 10 คำถามที่หลายๆคนอยากรู้ในการ “ ดูดไขมัน
  • โดย Amarante Clinic
  • เมื่อ 24 ต.ค. 2563
  • 88

ไขข้อสงสัยกับ 10 คำถามที่หลายๆคนอยากรู้ในการ “ ดูดไขมัน "

การดูดไขมันจะสามารถทำให้สัดส่วนดูเล็กลงได้ และเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเรามากขึ้น แต่ก็ยังมีหลายคำถามที่ค้างคาใจของใครหลายๆคน  เราจึงรวบรวมคำถามยอดนิยมสำหรับคนที่อยากดูดไขมันแต่มีความกังวล จะมีอะไรบ้างเรามาดูกัน...

 

ไขมันสะสมในร่างกายมากเกินไป หรือเรียกง่ายๆว่า “อ้วน” คงเป็นปัญหากวนใจของใครหลายๆคน บางคนอดอาหารก็แล้วคุมอาหารก็แล้ว  ออกกำลังกายอย่างหนักก็แล้วแต่ไขมันในบางจุดก็ไม่ได้ลดลงสักที  มองมุมไหนก็ไม่ค่อยมีความมั่นใจ  การดูดไขมัน จึงอาจเป็นคำตอบของใครหลายๆคนเพราะดูดไขมันจะสามารถทำให้สัดส่วนดูเล็กลงได้ และเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเรามากขึ้น แต่ก็ยังมีหลายคำถามที่ค้างคาใจของใครหลายๆคน  เราจึงรวบรวมคำถามยอดนิยมสำหรับคนที่อยากดูดไขมันแต่มีความกังวล จะมีอะไรบ้างเรามาดูกัน...

ดูดไขมันแล้วน้ำหนักจะลดลงไหม ?

ต้องบอกก่อนว่าการดูดไขมันนั้นไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลง  เพราะมวลของไขมันจะมีน้ำหนักเบา แต่จะช่วยทำให้บริเวณที่ดูดไขมันออกไปนั้น สัดส่วนรูปร่างจะดูดีมากขึ้น เพราะการดูดไขมันนั้นเป็นเพียงแค่การดูดไขมันส่วนเกินที่มีอยู่ในร่างกายบางส่วนออกไป ไม่ใช่การดูดไขมันทั้งหมดของร่างกาย  ฉะนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจที่พอหลังดูดไขมันแล้วน้ำหนักเราไม่ได้ลดลงแบบเห็นได้ชัด จะต่างกันเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น  แต่สัดส่วนบริเวณที่เราดูดไขมันจะดูเล็กลงมากขึ้นดูมี Shape มากขึ้น

ดูดไขมันแล้วทำไมสัดส่วนดูไม่เล็กลงยังดูไม่กระชับ ?

ต้องบอกว่าหลังจากดูดไขมันแล้วร่างกายของเราจะยังไม่ดูกระชับในทันที  เนื่องจากตอนดูดไขมันมีการใช้น้ำเกลือเป็นตัวช่วยในการดูดไขมัน  ร่างกายจึงมีอาการบวมจากน้ำเกลือและลเอดที่ค้างอยู่ในบริเวณที่ดูดไขมัน  ซึ่งหลังจากดูดในช่วงแรกร่างกายจะระบายน้ำเกลือ เลือด ของเสีย ขับออกมาผ่านทางบริเวณแผลที่ดูดไขมัน  หลังจากนั้นร่างกายจะค่อยๆปรับสภาพและฟื้นฟูส่วนที่เสียหายให้เป็นปกติ  ผิวบริเวณที่ดูดไขมันจะค่อยๆดูกระชับขึ้น  ดูเรียบเนียนขึ้น  และดูเล็กลงตามลำดับ  โดยจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนใน 1 – 3 เดือน  ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ดูดไขมันเป็นอันตรายไหม ?

เราคงเคยได้ยินข่าวมากันบ้างว่า  ดูดไขมันแล้วอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต  อาจติดเชื้อในร่างกาย  อาจเป็นลมหมดสติขณะทำ  เพราะอาจมีสาเหตุหลายอย่างร่วมกัน  เช่นทำการรักษากับหมอกระเป๋า  เครื่องมืออุปกรณ์ไม่ได้ผ่านการรับรองมาตรฐาน  สถานที่ที่ทำไม่สะอาด  จึงทำให้อาจเกิดอันตรายในการรักษา  แต่ถ้าเรารับการรักษาดูดไขมันกับแพทย์เฉพาะทาง และมีความน่าเชื่อถือ สถานที่ที่เราไปดูดไขมันดูสะอาดปลอดภัยและได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณะสุข ก็ไม่เป็นอันตรายแน่นอน หมดกังวลเรื่องความไม่ปลอดภัยได้เลย

ดูดไขมันมีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง ?

ถ้าคนที่มีปัญหาเรื่องไขมันสะสมเฉพาะส่วนลดน้ำหนักอย่างไรก็ไม่เห็นผลการเปลี่ยนแปลงสักที  ออกกำลังกายอย่างไรก็ยังมีไขมันสะสม  การดูดไขมันอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคุณเพราะจะทำให้คุณมีสัดส่วนที่ดูเล็กลงดูกระชับขึ้น  คุณจะมีความมั่นใจมากขึ้นหลังจากดูดไขมัน  และสามารถนำไขมันมาเติมข้อบกพร่องต่างๆของร่างกายได้ เช่น หน้าผาก  จมูก  ปาก  ใบหน้า  ทรวงอก  ก้น  สะโพก  แต่ไขมันที่เติมก็ต้องเป็นเซลล์ไขมันที่ดีและยังไม่เสียหาย  แต่ผลเสียก็มีได้เช่นกันคือ หลังจากทำการดูดไขมันอาจต้องดูแลและรังวังตัวเป็นพิเศษในช่วงแรกๆ  ต้องรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์เพื่อให้แผลสมานได้เร็วขึ้น  แต่ถ้าหากดูดไขมันไปแล้วปล่อยปะละเลยไม่ดูแลตัวเอง ไม่ควบคุมอาหารกินตามใจปาก ก็อาจจะทำให้กลับมามีไขมันสะสมอีกได้เช่นกัน

ดูดไขมันแล้วจะกลับมาอ้วนอีกไหม ผลลัพธ์จะอยู่ถาวรหรือเปล่า ?

แน่นอนว่าการดูดไขมันจะทำให้สัดส่วนเราดูกระชับขึ้น  ดูเล็กลงมากขึ้น และมีความมั้นใจมากขึ้น แต่ในส่วนที่ถามว่าผลลัพธ์จะอยู่ถาวรไหม สัดส่วนจะกระชับไปนานแค่ไหน ทั้งนี้ขึ้นกับปัจจัยหลายๆอย่างของแต่ละบุคคลว่าดูแลตัวเองหลังจากดูดไขมันดีขนาดไหน  ในบางคนใส่ใจดูแลตัวเองเป็นพิเศษทานอาหารที่แคลลอรี่ไม่เยอะ  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้ผลลัพธ์ในการดูดไขมันอยู่ได้นานมากขึ้นอาจจะนานหลายปี  แต่ถ้าในกรณีบางคนไม่ค่อยดูแลตัวเองไม่ได้คุมอาหาร ไม่ค่อยออกกำลังกายก็อาจจะกลับมาทำให้มีไขมันสะสมและก็ทำให้ร่างกายเรากลับมาอ้วนอีกเช่นเดิม ดังนั้นหลังจากดูดไขมันไปแล้วอยากให้มีผลลัพธ์ที่นานขึ้นก็ควรต้องดูแลตัวเอง  ใส่ใจตัวเองเป็นพิเศษเพื่อผลลัพธ์ที่ยาวนาน

ดูดไขมันแล้วสามารถนำไขมันไปเติมส่วนต่างๆของร่างกายได้ไหม ?

การดูดไขมัน สามารถนำไขมันของตัวเองมาเติมเต็มข้อบกพร่องต่างๆของร่างกายได้ โดยส่วนใหญ่ผู้คนจะนิยมเติมไขมันบริเวณใบหน้า  เช่น เติมให้หน้าผากนูนสวยขึ้น  เติมไขมันให้ใบหน้าดูอวบอิ่มมากขึ้น  หรือแม้กระทั่งเติมใต้ตาเพื่อให้ใต้ตาดูสดใสขึ้นดูเด็กลง  แต่ทั้งนี้ไขมันที่นำมาเติมต้องเป็นไขมันที่ดีเซลล์ไขมันยังไม่ตาย  ถ้าใช้เครื่องดูดไขมันที่ผ่านความร้อนอาจจะทำให้เซลล์ไขมันตายทำให้เติมไขมันไม่ติด  จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องดูดไขมันที่ไม่ผ่านการใช้ความร้อน  หากต้องการเติมไขมัน อาจจะต้องใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ  จะสามารถนำไขมันที่ดีออกมาได้และเซลล์ไขมันยังไม่ตาย ทำให้มีโอกาสในการเติมไขมันแล้วติดสูง

ดูดไขมันแล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร  จำเป็นไหมที่ต้องใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ?

แน่นอนว่าหลังจากดูดไขมันต้องใส่ใจดูแลตัวเองเป็นพิเศษ รับประทานยาและทำตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดเพื่อให้ร่างกายสมานแผลได้เร็วขึ้น  ในช่วง 1 – 2 อาทิตย์แรก ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ของมึนเมาทั้งหลาย  งดการสูบบุหรี่  หลีกเลี่ยงอาหารของหมักของดอง  งดออกกำลังกายหนักๆ 1 เดือน และหลังจากดูดไขมันควรใส่ชุดยกกระชับสัดส่วนเพราะเป็นสิ่งสำคัญ  ชุดยกกระชับจะช่วยพยุงผิวหนังของเราไม่ให้หย่อนคล้อย  และยังช่วยให้ผิวฟิตกระชับและเข้าที่เข้าทางเร็วขึ้นอีกด้วย  โดยหลังจากดูดไขมันในช่วง 1 เดือนแรกควรใส่ชุดยกกระชับทุกวัน  หลังจากนั้นอาจจะใส่เฉพาะช่วงที่เข้านอน  หรือในวันที่เราสะดวก

ดูดไขมันจำเป็นไหมที่จะต้องทำเลเซอร์กระชับผิว ?

เมื่อทำการดูดไขมันเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะมีความกังวลว่าหลังเราดูดไขมันผิวบริเวณที่เราทำการดูดไขมันนั้นจะมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง จะโยโย่ไหม ผิวจะกระชับหรือเปล่า  หลายๆคนจึงหาวิธีกระชับผิวกันมากมายหลายวิธี  ทั้งใส่ชุดยกกระชับ  ทั้งทาครีมกระชับผิว  แต่ที่ค่อนข้างเหนผลชัดเจนในการยกกระชับผิวอีกทางเลือกหนึ่งก็คือการทำเลเซอร์กระชับผิว  เพราะการทำเลเซอร์จะมีทั้งคลื่นพลังงานความร้อน  คลื่นพลังอัลตร้าซาวด์ จะช่วยทำให้ผิวกระชับได้มากยิ่งขึ้น  หลังจากดูดไขมันไปได้สักระยะนึงแล้วผู้คนส่วนใหญ่จึงนิยมทำเลเซอร์เพื่อให้ผิวบริเวณที่ดูดไขมันแน่นกระชับและไม่ให้เกิดผิวหย่อนคล้อย

ดูดไขมันต้องพักฟื้นนานแค่ไหน ?

ในวันที่มาทำการรักษาดูดไขมันแนะนำว่าอาจจะต้องพาใครสักคนมาด้วย เพื่อจะได้ดูแลเราคอยซัพพอร์ตช่วยเหลือหลังจากเราดูดไขมันเสร็จ  เพราะในบางคนอาจมีอาการอ่อนเพลีย  และต้องคอยระวังในเรื่องของการกระทบกระเทือนเพราะอาจส่งผลไปยังบาดแผลได้  กรณีที่ดูดไขมันกับเครื่องเวเซอร์โดยใช้พลังงานความร้อนสูงอาจทำให้มีแผลค่อนข้างกว้างและอาจต้องพักฟื้นค่อนข้างนาน ประมาณ 1 – 2 อาทิตย์ ถึงจะสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ  แต่ถ้าเป็นกรณีในการทำเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ  อาจจะไม่ต้องพักฟื้นนานเพียงแค่ 1 – 2 วันก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ หรือในบางคน วันรุ่งขึ้นก็สามารถไปทำงานได้เลยขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล แต่ทั้งนี้ก็ยังคงต้องระวังในเรื่องการกระทบกระเทือนเช่นอย่าออกกำลังกายหนักๆหลังทำการดูดไขมันเพราะจะทำให้กระทบถึงแผลและจะทำให้แผลหายช้าได้

มีโรคประจำตัวอะไรถึงห้ามดูดไขมัน ?

จริงๆอยากจะแนะนำว่าการดูดไขมันเหมาะกับบุคคลที่มีสุขภาพที่ค่อนข้างดี แต่มีไขมันสะมในร่างกายที่อยากจะเอาออกจึงค่อยมาทำการดูดไขมันได้  แต่ในกรณีบางคนที่มีโรคประจำตัว  อาทิเช่น โรคเบาหวาน  โรคความดัน  โรคเลือดจาง  โรคเกี่ยวกับไต  โรคมะเร็ง ( ต้องดูว่าเป็นโรคมะเร็งอะไรและเป็นมะเร็งบริเวณไหน ) ไม่แนะนำให้ทำการดูดไขมันเพราะอาจจะทำให้เกิดปฏิกิริยากับร่างกายร่างกายอาจจะรับไม่ไหว และเสี่ยงเกิดอันตรายได้  จึงแนะนำว่าการดูดไขมันสุขภาพร่างกายของบุคคลที่จะทำต้องมีสุขภาพที่ดี ถึงจะสามารถดูดไขมันได้โดยไม่เกิดอันตรายกับตัวเอง

 

ที่อยู่

สาขาเซ็นทรัลบางนา (ชั้น 5 ติดร้านโทรศัพท์ OPPO)

สาขาอารีย์ (พหลโยธิน 7 อาคารบ้านยสวดี)

(ทั้ง 2 สาขามีที่จอดรถสะดวกสบาย)

เบอร์โทร

สาขาเซ็นทรัลบางนา : 080-556-5294

สาขาอารีย์ : 080-393-6669