Amarante Clinic

  • 080 556 5294
  • เซ็นทรัลบางนา, อารีย์
เปิดทุกวัน 11:00 AM - 9:00 PM     
ฉีดฟิลเลอร์กับฉีดไขมัน อันไหนดีกว่ากัน มีข้อดีต่างกันอย่างไรบ้าง?
  • โดย Amarante Clinic
  • เมื่อ 5 ต.ค. 2563
  • 105

ฉีดฟิลเลอร์กับฉีดไขมัน อันไหนดีกว่ากัน มีข้อดีต่างกันอย่างไรบ้าง?

อยากปรับรูปหน้า ควรฉีดฟิลเลอร์ หรือฉีดไขมันดีนะ?

ฉีดฟิลเลอร์กับฉีดไขมันอันไหนดีกว่ากัน

ถือเป็นคำถามยอดฮิตเลยนะคะสำหรับการฉีดฟิลเลอร์และการฉีดไขมันที่ใช้ในการเติมเต็มใบหน้า การปรับรูปหน้า เพื่อให้ได้รูปหน้าที่มีความสวยงามมากขึ้น เติมเต็มร่องลึกและเพื่อความอ่อนเยาว์ แต่ใครจะรู้ลึกจริงๆว่าฉีดฟิลเลอร์หรือฉีดไขมันอันไหนดีกว่าวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันค่ะ
การฉีดไขมัน
เริ่มกันที่การฉีดไขมันก่อนเลยนะคะเดี๋ยวเรามา สอบถามคุณหมอต้นกันว่าการฉีดไขมันเขามีวิธีการอย่างไรบ้าง
การฉีดไขมัน ตามชื่อเขาก็บอกเลยว่าเป็นการเอาไขมันมาฉีด คือเอาไขมันจากตัวของคนไข้เองที่ดูดมาจากส่วนต่างๆที่นิยมจะเป็นบริเวณหน้าท้อง ต้นขา ดูดออกมาแล้วเอาไขมันส่วนนั้นมาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายเช่น หน้าผาก ร่องแก้มขมับ ใต้ตา แก้มตอบ คางเป็นต้น จริงๆแล้วการฉีดไขมันก็คือการฉีดฟิลเลอร์ชนิดหนึ่ง แต่ในบ้านเราในเมืองไทยถ้าพูดถึงฟิลเลอร์ก็จะคิดถึง HA Filler (Hyaluronic Acid)

ข้อดีของการฉีดไขมัน

✅ การฉีดไขมันจะใช้ไขมันจากตัวเราเอง ร่างกายจะไม่เกิดการต่อต้าน
✅ เมื่อไขมันติดแล้วระยะเวลาจะอยู่นาน
✅ สามารถแก้ไขเรื่องไขมันส่วนเกิน และการเติมเต็มใบหน้าได้ในครั้งเดียวกัน
✅ ในการฉีดหนึ่งครั้งสามารถฉีดได้ในปริมาณมากๆและได้หลายบริเวณ ทำให้การเปรียบเทียบเรื่องราคาจะถูกกว่าการฉีดHAฟิลเลอร์เมื่อฉีดหลายซีซี

ข้อเสียของการฉีดไขมัน

✅ มีโอกาสเกิดการฉีดไขมันอุดตันเส้นเลือดได้ ถ้าฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ และเมื่อเกิดการฉีดไขมันอุดตันเส้นเลือดการแก้ไขจะลำบากเพราะไม่มียาที่สลายไขมันได้อย่างทันท่วงที อันตรายจะสูงเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉิน เช่นการฉีดไขมันไปอุดตันเส้นเลือดทำให้เกิด ตาบอด หรือเนื้อตาย เป็นต้น
✅ การฉีดไขมันไม่สามารถคาดการณ์ปริมาณการติดได้อย่างแน่นอน ควบคุมปริมาณยาก เพราะไขมันถ้าจะติดมีชีวิตอยู่ได้จะต้องมีเลือดมาเลี้ยงให้เซลล์ไขมันมีชีวิตรอด โอกาสที่ไขมันจะติดสองข้างไม่เท่ากันสูง และในบางคนฉีดไปไขมันไปไม่ติดเลยก็มี เช่นผู้ที่มีอายุมาก ผู้ที่ออกกำลังกายหนักและสม่ำเสมอ โอกาสติดของไขมันก็จะลดลง
✅ และด้วยเหตุนี้แพทย์ผู้ฉีดจึงต้องฉีดในปริมาณที่overไว้ก่อน ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้นนาน1-2เดือนก่อนที่หน้าจะเข้าที่ โอกาสฟกช้ำและบวมเยอะกว่า
✅ เนื้อโมเลกุลของไขมัน จะเป็นเนื้อโมเลกุลเดียวไม่มีความหลากหลายที่จะใช้แก้ปัญหาอื่นๆ เช่นการลิฟต์หน้าหรือปรับโครงสร้างใบหน้าได้ นอกจากการเติมเต็ม หรือถ้าฉีดบริเวณตื้นๆก็จะเป็นก้อนได้ง่าย
✅ เมื่อฉีดไขมันแล้วเกิดความผิดพลาดเป็นก้อน หรือไม่ชอบผลลัพธ์หลังฉีด หน้าสองข้างไขมันติดไม่เท่ากัน จะทำการแก้ไขลำบาก

 

ข้อดีของการฉีด HA Filler

✅ การฉีดสามารถควบคุมและหวังผลในผลลัพธ์หลังฉีดค่อนข้างแน่นอน อาจจะมีการยุบตัวหลังฉีดได้บ้างแต่น้อยมาก ไม่ต้องฉีดOver ผลลัพธ์ที่ออกมาจะดูเป็นธรรมชาติมากกว่า
✅ เมื่อฉีดแล้วเกิดข้อผิดพลาดเป็นก้อนหรือไม่ชอบผลลัพธ์หลังฉีด สามารถฉีดสลายได้
✅ ฟิลเลอร์มีขนาดของโมเลกุลที่หลากหลาย สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้มากมาย เช่น การฉีดฟิลเลอร์ที่ช่วยลิฟท์หน้าและปรับโครงสร้างใบหน้าก็จะใช้โมเลกุลของฟิลเลอร์ที่มีความหนาแน่นสูง ถ้าเติมเพิ่มvolme ก็จะใช้ฟิลเลอร์ตัวที่มีโมเลกุลความหนาแน่นปานกลาง และถ้าหวังผลในเรื่องของความเรียบเนียนของผิวชั้นตื้นๆก็จะใช้ฟิลเลอร์ที่มีโมเลเบาบาง
✅ หลังฉีดไม่ต้องพักฟื้น สามารถพบประผู้คนหรือทำงานได้ตามปกติ โอกาสเขียวช้ำและบวมก็จะน้อยกว่าการฉีดไขมัน

ข้อเสียของการฉีดHA Filler

✅ ฟิลลเลอร์ที่ผ่านอย. และมีคุณภาพดีจะมีราคาแพงกว่าเมื่อเทียบกับการฉีดไขมัน
✅ระยะเวลาอยู่ได้ไม่นาน 6 เดือน-2 ปี แล้วแต่ยี่ห้อรุ่น และบริเวณที่ฉีด ถ้าฉีดไขมันติดแล้วจะอยู่ได้นานกว่า
✅ มีโอกาสฉีดเข้าอุดตันเส้นเลือดได้เหมือนกับการฉีดไขมัน
✅ เป็นสารสังเคราะห์เลียนแบบโครงสร้างเดียวกับHA ตามธรรมชาติในผิวของร่างกาย มีโอกาสแพ้ได้ แต่น้อยกว่า 0.1% ( ความปลอดภัยสูงอย.ทั้งไทยและต่างประเทศอนุญาตให้แพทย์ทำการรักษาด้วยการฉีดได้โดยไม่ต้องเทสการแพ้ก่อน)

ก็จบลงไปแล้วสำหรับการเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์และการฉีดไขมัน เมื่อรับทราบข้อมูลแล้วเราก็วิเคราะห์ว่าการฉีดแบบไหนเหมาะกับเราที่สุด ผลลัพธ์ของการฉีดแบบไหนที่เราชอบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหมอก็ขอย้ำเกี่ยวกับการฉีดทั้งฟิลเลอร์และการฉีดไขมันควรจะฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีดสูงเท่านั้นเพื่อความสวยและปลอดภัยกับคนไข้ทุกคนครับ

 

ที่อยู่

สาขาเซ็นทรัลบางนา (ชั้น 5 ติดร้านโทรศัพท์ OPPO)

สาขาอารีย์ (พหลโยธิน 7 อาคารบ้านยสวดี)

(ทั้ง 2 สาขามีที่จอดรถสะดวกสบาย)

เบอร์โทร

สาขาเซ็นทรัลบางนา : 080-556-5294

สาขาอารีย์ : 080-393-6669